Polly po-cket

ไม่ว่าจะผ่านไปนานเท่าไหร่ ‘ไม้แปรรูปไม้จริง’ ยังคงเป็นที่นิยมเสมอมา

ไม้สักพม่า

ด้วยสภาพพื้นที่ วิถีดั้งเดิมของคนประเทศไทย รู้จักมักคุ้นเคยแล้วก็เลือกใช้ ‘ไม้’ วัสดุตัวเลือกอันดับต้นๆที่คนประเทศไทย เคยชินและก็นิยมเลือกใช้เป็นส่วนประกอบสำหรับการตกแต่งด้านงานสถาปัตยกรรมไม่ส่วนใดก็ส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยเฉพาะในส่วนของ ‘งานพื้น’ ซึ่งนับว่าเป็นข้อสำคัญ คราวอยากความแข็งแรง แข็งแรง พร้อมช่วยสร้างบรรยากาศ ให้ความรู้สึกอบอุ่น สงบ ผ่อนคลายด้วยผิวสัมผัสของธรรมชาติ อีกทั้ง ‘ไม้’ ยังมีลักษณะพิเศษ ของลวดลายของแผ่นไม้ ที่ไม่ซ้ำกัน ทำให้มองได้ไม่เบื่อตา และโทนสีที่เป็นกลางทำให้บ้านมองน่าอยู่สงบ บรรเทา สบายตา รวมทั้งสามารถจับคู่ หรือวางกับวัสดุตกแต่ง อื่นๆได้ ไม่ว่าจะเป็นไม้พื้นนำเข้า อย่าง ไม้ไวท์โอ๊ค ไม้อเมริกันวอลนัท ไม้สักพม่า หรือ ไม้ฮิโนกิ

นี่ก็เลยเป็นเหตุผลให้การเลือก ไม่ว่าจะเป็น “ไม้แปรรูป” จากไม้พื้นจริง หรือวัสดุตอบแทนอย่าง ไม้พื้นเอ็นจิเนียร์ ยังคงเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยม ประยุกต์ใช้เป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น บ้านพักอาศัย สปา https://www.lumbererthailand.com/./contact บ้านพักตากอากาศ โฮเต็ล และบังกะโล หรือสถานที่ที่ใช้สำหรับการพักกผ่อน เสมอมา

ไม้สนเผาไฟ : ถนอม ‘ไม้’ ด้วยเคล็ดลับ ‘ไฟ’

#keyword: ไม้พื้นนำเข้า

ไม้สนเผาไฟ เป็นการปรับใช้เคล็ดลับเผาไฟดั้งเดิม มาใช้กับไม้แปรรูป เพื่อตกแต่งอาคาร ทั้งยังในส่วนไม้ผนัง ไม้ระแนง และก็รั้ว แนวกั้นส่วนพื้นที่ตึก

ด้วยเคล็ดลับ SHOU SUGI BAN หรือ YAKISUGI เป็นการเผาผิวไม้แบบเริ่มแรกของชาวญี่ปุ่นที่มีมาแต่ว่านาน โดยเลือกใช้ ‘เปลวไฟ’ สำหรับการเปลี่ยนแปลงภาวะและสารเคมีข้างในไม้ ด้วยการใช้ไฟเผาผิวไม้ เพื่อให้ลวดลายของแผ่นไม้แปรรูปจำพวกต่างๆมีความชัดเจนและแจ่มชัด มาประยุกต์ใช้ทั้งในงานตกแต่ง อีกทั้งในส่วนข้างนอกและก็ข้างในตึก

ในเริ่มแรก ช่างไม้ชาวญี่ปุ่นใช้ไฟในการเผาผิวไม้ ในเชิงงานศิลปะที่ปรารถนาสร้างความแปลกใหม่สำหรับเพื่อการปฏิบัติงานไม้โดยมีทั้งแบบการเผาแบบเพียงแต่เล็กน้อยเพื่อกำเนิดลาย (Lightly Brushed) แล้วก็การเผาผิวไม้ทั้งชิ้นให้ไหม้ดำ (Heavily Brushed)

แล้วก็ในเวลาถัดมา การเผาผิวไม้ก็ได้รับความนิยมชมชอบอย่างมากมายไปทั่วโลก โดยยิ่งไปกว่านั้นในแถบยุโรปและก็อเมริกา ที่นำการเผาผิวไม้นี้มาใช้งานทางด้านสถาปัตยกรรมและก็งานวางแบบ ตามที่ว่า การเผาผิวไม้ เป็นแนวทางการรักษาแก่นไม้ในวิถีธรรมชาติแบบเริ่มแรก ที่ราคาไม่สูง ไม่เป็นอันตราย ไม่มีสารพิษอันตรายตอนใช้งาน แล้วก็ยังช่วยลดการยืดหดตัวของแผ่นไม้จากแสงแดด ความแปรผันของสภาพภูมิอากาศ ที่เป็นปัจจัยหลักอย่างหนึ่งต่องานไม้

การเผาไฟผิวไม้นี้ ยังส่งผลให้แผ่นไม้มีอายุการใช้แรงงานให้ยาวนานขึ้น โดยเฉลี่ยมากถึง 80-100 ปี โดยที่สีดำจากการเผาไหม้ ไม่หลุดลอกซีดเผือดจาง และไม่ต้องทำผิวซ้ำเสมอๆเหมือนการย้อมสีบนผิวไม้โดยธรรมดา นอกจากนั้นแล้ว การเผาผิวไม้ จะมีส่วนช่วยสำหรับเพื่อการคุ้มครอง-ลดความเสี่ยงจากปลวกและก็แมลงรับประทานไม้ต่างๆได้อีกด้วย เพราะเหตุว่าส่วนผิวที่ไหม้ไฟจะช่วยป้องกันแก่นไม้ข้างใน ไม่ให้แมลงเข้ารับประทานแก่นไม้ได้อย่างง่ายดาย

ยิ่งไปกว่านั้น ส่วนของผิวไม้ที่ไหม้ดำ ก็จะกลายเป็นฉนวนกันไฟไปโดยปริยาย แล้วก็ถ้าต้องการจะเผาให้ติดไฟอีกครั้ง จึงจึงควรใช้อุณหภูมิที่สูงขึ้นและก็นานขึ้น ด้วยเหตุว่าส่วนที่ติดไฟง่ายนั้น ได้ถูกระเหยแล้วก็ไหม้เกรียมไปหมดแล้ว

ทาง ลัมเบอเรอร์ ก็เลยได้นำ SHOU SUGI BAN มาดัดแปลงกับงานไม้แปรรูป โดยเฉพาะ ไม้พื้นนำเข้าไม้สนอเมริกา แปลงเป็น ‘ไม้สนเผาไฟ’ เพื่อเรียกลายไม้ รวมทั้งถนอมไม้สนให้ใช้งานได้ ทั้งในส่วนไม้ระแนง ไม้ผนัง รั้วไม้ หรือตระเตรียมไม้แปรรูปในการประกอบเฟอร์นิเจอร์